Chọn một thùng rượu gỗ sồi

Có nhiều loại gỗ sồi khác nhau được sử dụng trong sản xuất rượu vang. Chúng bao gồm gỗ sồi Allier, gỗ sồi Pháp, gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu Âu. Mỗi loại có một hương vị, mùi thơm và hương vị khác nhau. Khi lựa chọn một thùng ngâm rượu gỗ sồi, hãy xem xét các yếu tố sau đây. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của rượu vang của bạn. Lựa chọn đúng loại gỗ sồi rất quan trọng đối với chất lượng rượu vang của bạn.

Gỗ sồi Allier
Một công ty gia đình thế hệ thứ ba, Tonnellerie Saint Martin, sản xuất những chiếc thùng có độ phức tạp và khả năng lão hóa cao. Gỗ sồi được thu hoạch từ các khu rừng bền vững. Các thùng được sử dụng để ủ rượu trong khoảng từ 10 đến 14 tháng. Chúng nổi tiếng về chất lượng và sự khéo léo của họ và được sử dụng cho nhiều loại rượu vang.

Gỗ sồi từ các khu rừng Allier và Troncais của Pháp được đánh giá cao vì có hạt mịn và tannin dẻo dai. Những thùng này thường được sử dụng cho rượu vang Bordeaux. Gỗ từ rừng Vosges, khu rừng nổi tiếng thứ năm ở Pháp, ít dày đặc và chặt chẽ, điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho Pinot Noir và Chardonnay.

Gỗ từ những khu rừng này được sản xuất với số lượng ít. Nó chủ yếu được sử dụng bởi một số ít các nhà sản xuất rượu sâm banh vẫn lên men trong thùng. Năm 1987, 330.000 M3 gỗ đến từ khu vực. Gỗ từ khu vực này cũng được bán với tên gọi “gỗ Vosges.”

Thùng gỗ sồi Allier thường lớn hơn so với các thùng của Pháp. Những thùng này được sử dụng ở các vùng của Ý và miền nam nước Pháp để sản xuất rượu vang. Những chiếc thùng thường có giá lên tới một nửa so với gỗ sồi Pháp. Các thùng cũng có nhiều mức độ nướng bánh khác nhau. Lượng nướng sẽ quyết định hương vị của rượu, vì vậy các nhà sản xuất có thể đặt hàng những thùng có độ nóng hơn hoặc ít hơn một chút.

Khi chọn một thùng rượu gỗ sồi, hãy xem xét khí hậu và nơi những cây sồi được trồng. Một thùng rượu bằng gỗ sồi từ vùng Allier ở Pháp sẽ có hương vị khác nhiều so với một thùng rượu từ một khu rừng ở dãy núi Zemplen của Hungary. Một điểm khác biệt nữa giữa thùng gỗ sồi Châu Âu và Châu Mỹ là tỷ trọng. Gỗ sồi châu Âu dày đặc hơn và truyền ít oxy hơn gỗ sồi Mỹ. Gỗ sồi Mỹ mỏng hơn và có kết cấu nhẹ hơn.

Gỗ sồi Pháp
Thùng rượu gỗ sồi Pháp là loại thùng truyền thống nhất được sử dụng để ủ rượu. Gỗ của một thùng chứa 40-45% xenlulo, trong khi 20-25% còn lại bao gồm hemixenlulo và lignin. Phần còn lại bao gồm phenol dễ bay hơi, gallotannin và ellagitannin. Xenlulo có ít ảnh hưởng đến hương vị của rượu, nhưng nó có thể là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật gây hư hỏng khi nó được nướng. Những thành phần này, cùng với hemixenlulo và lignin, được gọi chung là chất tạo màng sinh học gỗ.

Mặc dù thùng rượu gỗ sồi của Mỹ và Pháp được làm từ cùng một giống sồi trắng, nhưng giữa chúng có rất nhiều điểm khác biệt. Loại trước mang đến hương vị tinh tế hơn, trong khi loại sau có thêm hương vị mạnh mẽ hơn. Nói chung, gỗ sồi Pháp sẽ cung cấp cho bạn một loại rượu thanh lịch hơn, với gợi ý của vani và dừa.

Hình dạng và thớ của các thanh của thùng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Gỗ sồi Pháp có thớ mịn hơn gỗ sồi Mỹ. Những cây sản xuất thùng rượu gỗ sồi Pháp phát triển chậm và có thể mất nhiều thập kỷ để trưởng thành. Tuy nhiên, sồi Mỹ là một cây phát triển nhanh hơn nhiều và do đó có khả năng truyền tannin nhanh hơn nhiều.

Tuổi của thùng cũng ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Những thùng gỗ sồi non nhất có ít tác dụng làm chín gỗ hơn những thùng cũ hơn. Gỗ sồi càng gần đây thì hương gỗ sồi sẽ càng đậm hơn. Đến năm thứ tư hoặc thứ năm, gỗ sồi sẽ ít ảnh hưởng đến rượu hơn. Thùng năm thứ tư hoặc thứ năm là trung tính.

Kích thước của thùng là một yếu tố quan trọng khác. Thùng nhỏ hơn có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với rượu hơn, mang lại hương thơm gỗ sồi rõ rệt hơn thùng lớn hơn.

Gỗ sồi mỹ
Thùng rượu gỗ sồi Mỹ có lịch sử lâu đời trong thế giới sản xuất rượu. Một số nhà máy rượu chỉ sử dụng gỗ sồi Mỹ, trong khi những nhà máy khác sử dụng hỗn hợp nhiều loại gỗ khác nhau. Gỗ sồi Mỹ có tỷ trọng lớn hơn nên nặng hơn các loại thùng khác. Mật độ tăng thêm này là điều làm cho gỗ sồi Mỹ rất tốt cho việc sản xuất rượu vang.

Gỗ được sử dụng làm thùng gỗ sồi Mỹ có nguồn gốc từ nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Điển hình là gỗ sồi Missouri được sử dụng. Gỗ sồi Pháp là một lựa chọn khác. Cả hai đều dễ sử dụng, bền và trung hòa với hương vị của rượu. Trong lịch sử, gỗ sồi Mỹ là loại gỗ tiêu chuẩn được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, có những loại gỗ khác cũng có hiệu quả tương tự để sản xuất rượu vang. Ngoài gỗ sồi, có những vật liệu khác bạn có thể sử dụng trong thùng rượu của mình, bao gồm cả gỗ keo và hạt dẻ.

Trong khi gỗ sồi Mỹ có nguồn gốc rẻ hơn gỗ sồi Pháp, nó có hàm lượng axit tannic thấp hơn. Do đó, nó bị oxy hóa nhanh hơn so với các loại gỗ khác. Điều này có thể giúp rượu mất đi độ se và mang lại hương vị trái cây hơn, nhưng nó cũng làm tăng hàm lượng nước trong rượu. Do đó, điều quan trọng là phải giữ cho thùng luôn đầy.

Thùng rượu gỗ sồi Mỹ có nguồn gốc từ những cây sồi trưởng thành

có tuổi thọ từ 80 đến 100 tuổi. Để sản xuất ra một thùng chất lượng cao, gỗ phải được sấy khô trong không khí từ 24 đến 36 tháng. Quá trình này được thực hiện tự nhiên trong môi trường rừng có bốn mùa, mưa mùa hạ, ẩm ướt. Trong thời gian này, gỗ được xếp chồng lên nhau một cách cẩn thận, có khoảng trống không khí giữa mỗi thanh gỗ. Sau đó, gỗ được biến thành các thanh gỗ và được sử dụng để sản xuất rượu vang.

Gỗ sồi Mỹ truyền rất nhiều hương vị cho rượu vang. Các chuyên gia về rượu mô tả hương vị giống như thì là, dừa và vani. Ngoài ra, nó mang đến một nét mộc mạc cho các loại rượu vang sạch, thế giới mới. Đây là một lý do tại sao các nhà sản xuất rượu vang Mỹ đang vô địch trong việc sử dụng gỗ sồi Mỹ. Kích thước thớ thường lỏng hơn các loại sồi khác. Thùng rượu gỗ sồi Mỹ có giá khoảng 360-500 USD một thùng.

Gỗ sồi châu âu
Thùng rượu là một trong những loại thiết bị sản xuất rượu phổ biến, nhưng cũng có nhiều cách sử dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để bảo quản rượu và ủ rượu, hoặc bạn có thể sử dụng nó để làm nhiều loại sản phẩm khác. Dưới đây là một số cách độc đáo để sử dụng thùng của bạn: ………………..

Trước hết, gỗ làm thùng khác với gỗ làm các loại thiết bị nấu rượu khác. Các loại gỗ khác nhau mang lại hương vị và mùi thơm khác nhau cho rượu. Tùy thuộc vào loại gỗ được sử dụng, bạn có thể muốn xem xét các thớ gỗ và thời gian lão hóa. Mặc dù thời gian lão hóa không phải là yếu tố duy nhất tạo nên hương vị của rượu, nhưng nó có thể giúp nó phát triển các hương vị phức tạp hơn.

Quá trình tạo ra một thùng rượu bắt đầu từ rất lâu trước khi phát minh ra rượu whisky. Người châu Âu có nguồn tài nguyên gỗ tuyệt vời và công cụ tuyệt vời. Họ cũng thích rượu và bia, vì vậy họ đã phát triển thùng. Trong suốt thời Trung cổ, đã có những biến động giữa các thực thể cầm quyền và người tiêu dùng yêu cầu bằng chứng về chất lượng. Các tổ chức nhận thấy sự cần thiết phải tạo ra sự nhất quán trong sản phẩm và giá cả để duy trì sự hài lòng của khách hàng.

Có nhiều loại gỗ sồi khác nhau. Có cây sồi có thân và cây sồi không cuống. Gỗ sồi châu Âu thường đặc hơn và truyền ít oxy hơn. Do đó, nó tốt hơn để tạo ra các loại rượu vang tinh tế, thanh lịch, trong khi gỗ sồi Mỹ tốt hơn cho các loại rượu đậm, phong phú hơn. Có sự khác biệt giữa hai loại gỗ sồi này, vì vậy điều quan trọng là phải mua sắm xung quanh.

Thùng gỗ sồi khác nhau về kích thước và hạt. Kích thước và hạt của thùng ảnh hưởng đến rượu. Hạt lớn hơn trong thùng có thể ảnh hưởng đến rượu nhiều hơn hạt nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc xem tuổi của thùng cũng rất quan trọng. Thùng cũ hơn có thể có hàm lượng tanin cao hơn.

Gỗ sồi Hungary
Thùng rượu gỗ sồi Hungary truyền thống là thiết kế hình tròn, hình vuông. Nó có chiều dài nhỏ hơn thùng Âu Mỹ và thường được dùng để ủ rượu. Những thùng này có xu hướng có hàm lượng tannin thấp hơn và lượng lacton cao hơn, là những nốt hương ngọt ngào được tìm thấy trong rượu vang. Chúng cũng có xu hướng lớn hơn khối lượng đã nêu, điều này cần lưu ý khi mua hàng.

Gần bốn phần trăm thùng rượu gỗ sồi trên thế giới đến từ các khu rừng sồi và nhà máy sản xuất gỗ sồi của Hungary. Mặc dù tỷ lệ này nhỏ, Hungary đang thu hút được sự chú ý từ các nhà sản xuất rượu do chất lượng cao và đặc điểm hương vị đặc biệt của nó. Vào năm 2017, thùng gỗ sồi Hungary đã cung cấp cho các nhà máy rượu tại 12 trong số các thị trường sản xuất rượu quan trọng nhất thế giới.

Thùng gỗ sồi Hungary không được xử lý bằng vecni hoặc các sản phẩm mỹ phẩm khác. Điều này bảo tồn khả năng tự nhiên của họ để thở và truyền đạt sự phong phú. Cả hai giống đều được trồng trong rừng ở Hungary. Trong khi gỗ sồi châu Âu cung cấp một cơ thể đầy đủ hơn và phức tạp hơn, gỗ sồi Hungary có hàm lượng tannin thấp.

Điều kiện trồng trọt ở Hungary rất lý tưởng để trồng sồi. Khoảng 21% đất đai của Hungary được dành cho nông nghiệp. Tuy nhiên, gần một nửa diện tích đất đó được bao phủ bởi rừng sồi. Trên thực tế, rừng sồi của đất nước này có diện tích hơn một triệu mẫu Anh. Con số đó tương đương với gần 4 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Mặc dù hai loại thùng gỗ sồi có mục đích tương tự nhau, nhưng sự khác biệt quan trọng nhất là ở cách chúng truyền hương vị cho rượu. Một thùng mới có thể cung cấp tới 70% hương vị cho rượu vang trong năm đầu tiên, trong khi thùng cũ hơn chỉ có thể cho tối đa 10%. Sau bốn năm, gỗ sồi không còn ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến cảm giác miệng và kết cấu của rượu.